Trạng thái khi uống cà phê ? 

Khi nói tới cà phê bạn sẽ dùng từ gì để miêu tả trạng thái uống cà phê? 
Hơi bồn chồn, miệt mỏi, bụng cồn cào hay tay chân bủn rủn, tim đập nhanh,...Dù bạn trong tình trạng nào thì đó chính là biểu hiện của tác dụng phụ caffein mang lại. Cafeine ngoài việc giúp bạn tỉnh táo sau hàng giờ làm việc miệt mỏi ra, thì còn mang đến rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn khác. 

Chính vì thế, cà phê Decaf được sinh ra để phục vụ và làm hài lòng một bộ phận không nhỏ này. 

Tại sao lại gọi là cà phê Decaf? 

Ai là người phát minh ra cà phê decaf 

Cà phê Decaf là tên gọi viết tắt của caffeine “Decaffeinated” trong tiếng anh. Vào năm 1820, nhà hóa học người Đức Friedlieb F. Runge - một chuyên gia lão làng với những thử nghiệm về caffeine. Ông đã thử nghiệm thành công trong việc tách caffeine khỏi hạt cà phê. 

Đến năm 1906, một doanh nhân bán cà phê - Ludwig Roselius lần đầu tiên đã đăng ký bản quyền về quy trình thương mại để tạo nên cà phê decaf hoàn chỉnh. 

Tuy nhiên, việc dùng hợp chất benzen để khử caffeine đã bị bác bỏ bởi các tiêu chuẩn y tế vì benzen là chất có thể gây ung thư. 

Qua nhiều thập kỷ, khử caffein (Decaf) ngày càng phổ biến, không những áp dụng riêng cà phê nhân xanh mà còn áp dụng được cả trà. Có 3 phương pháp khử caffein phổ biến nhiện nay:
 

1. Phương pháp sử dụng dung môi (Solvent) 

Đối với phương pháp này, hạt cà phê sẽ được ngâm qua nước nóng khoảng 30 phút để mở lỗ tế bào trong hạt cà phê. Sau đó, dùng các hợp chất trong Methylene Clorua (MC) hoặc Ethyl Acetate (EA) hay còn gọi là phản ứng theo hóa học tự nhiên để ngâm cà phê khoảng 10 tiếng. Caffein được tách theo dung môi ra ngoài và thu hồi bằng thiết bị hơi nước dùng để phục vụ các mục đích khác.

Cà phê tiến hành hấp lại lần 2 để loại bỏ hoàn toàn caffein còn sót lại. Để hoàn tất công đoạn khử cà phê theo phương pháp dung môi các hạt cà phê được sấy khô và tiếp tục rang xay như các loại cà phê thông thường.
 

2. Phương pháp Khử bằng nước (Swiss water) 

Phương pháp Swiss Water được tiên phong đầu tiên tại đất nước Thụy Sĩ  vào năm 1933 và phát triển mạnh về mặt thương mại  bởi Coffeex SA năm 1980. Đến năm 1988, phương pháp nước Thụy Sĩ đã được giới thiệu ra thị trường Thế Giới với các trụ sở chính: Vancouver, British Colombia, Canada. 
Quy trình khử bằng nước 
Điểm đặc biệt của phương pháp này, chính là không dùng bất kỳ hóa chất nào trong quá trình khử caffein.Thay vào đó, mọi quá trình dựa theo khái niệm độ hòa tan và thẩm thấu. 

Đầu tiên, cà phê được ngâm qua nước nóng để hòa tan caffein. Sau đó, được đưa vào hỗn hợp nước chiết xuất nhân xanh bắt đầu quá trình khử. Nhờ vào sự chênh lệch của nồng độ nước, caffein sẽ hòa tan theo nước để thoát ra ngoài. Nước sẽ được rút ra nhờ bộ lọc của than hoạt tính và chỉ thu giữa những hạt phân tử caffein kích thước lớn.  

Vì nước này đã được bão hòa với các thành phần hương vị vì thế  hương vị trong mẻ tươi này không thể hòa tan; chỉ có caffein chuyển từ hạt cà phê sang nước.  

Vì thế, dùng phương pháp khử này, sẽ không làm mất đi hương vị vốn có của cà phê.
 

3.Phương pháp khử bằng CO2 (Carbon Dioxide lỏng) 

Phương pháp CO2 được phát triển bởi Kurt Zosel, một nhà khoa học người Đức của Viện Max Plank. Sử dụng CO2 lỏng thay cho dung môi hóa học.  

Theo phương pháp này, hạt cà phê sẽ được ngâm trong bình thép không gỉ gọi là bình chiết. Sau đó CO2 lỏng qua hạt cà phê với áp suất 1000 pound/ inch vuông. CO2 đóng vai trò như một chất dung môi để hòa tan và hấp thụ caffein ra từ hạt. Caffeine được chiết suất và được chuyển sang một bình khác. Tại đây, CO2 được giải phóng và chuyển về dạng khí lỏng, để lại caffein bay ngược lại vào bình áp xuất để sủ dụng cho lần sau. 

Vì sao giá cà phê decaf lại đắt hơn sơ với cà phê thông thường. 

  • Như chúng ta đã thấy, quá trình khử Decaf có xu hướng làm hỏng cấu trúc nhiều phân tử cấu thành hương vị của cà phê.  
  • Cà phê Decaf với điểm đặc biệt khó tính là rất khó rang, điều này làm cho các nhà rang khó kiểm soát được chất lượng của chúng. Vì phản ứng không nhất quán với nhiệt độ cộng với độ ẩm liên kết thấp, khiến chúng rang nhanh hơn. Vì thế cần phải có một thợ rang đủ kiến thức và đủ giỏi thì mới có thể giúp mê rang hoàn thiện và chất lượng hơn. 
Khi thị trường Specialty phát triển, tiêu chí chất lượng hàng đầu được đề cao hơn ở từng công đoạn. Ngay cả nhà rang và người tiêu dùngho luôn mong đợi cao hơn ở hương vị cà phê. Họ sẵn sàng chi trả cao hơn cho cà phê được khử caffeine. Và giúp số lượng tín đồ mê cà phê mỗi năm tăng trưởng ngày một cao hơn. Nhà rang cần phải luôn trao dồi, học hỏi để cung ứng phục vụ nhu cầu ngày một rộng mở này.