Để biết đó có phải là cà phê nguyên chất thật hay không thì là điều hết sức khó khăn với người tiêu dùng. Nhưng bạn đừng lo, chúng tôi sẽ giúp cho bạn cách để phân biệt cà phê nguyên chất bằng mắt thường một cách đơn giản nhé. Hãy cùng  Laven Coffee tìm hiểu đó là những cách nào!Cà phê nguyên chất là gì?

Tại sao nhiều người lại gọi là Cà phê nguyên chất? Tên gọi đó gợi cho chúng ta điều gì?
Sở dĩ được gọi là cà phê nguyên chất, vì chúng được chế biến 100% từ hạt cà phê. Không qua pha trộn với các nguyên liệu như: bắp, đậu nành… không sử dụng chất tạo màu, chất tạo hương. Và không có chất bảo quản.

Cách nhận biết

1. Khối lượng

Bột cà phê nguyên chất có khối lượng nhẹ hơn so với bột cà phê tẩm như: bột ngũ cốc, hay bột của cà phê bị pha. Vì vậy, để có thể phân biệt thật đơn giản, bạn chỉ cần lấy hai gói cà phê có cùng khối lượng và cầm trên tay. Bịch nào nặng hơn thì chắc chắn bịch đó là cà phê bị pha trộn, còn bịch nào nhẹ hơn thì lượng cà phê thật của bịch đó nhiều hơn.

2. Hương vị khi uống

Khi uống cà phê nguyên chất ta có thể cảm nhận được hương vị của chúng có sự khác biệt rõ so với những cà phê tạp chất. Cà phê nguyên chất có hương thơm nhẹ dịu, vị chua thanh khiết cùng với vị đắng đậm vốn có. Đặc biệt là với cà phê Arabica sẽ có vị chua thanh tao, quyến rũ nên được đông đảo người phương Tây yêu thích.
Khi uống cà phê được pha tẩm hay trộn với các nguyên liệu khác sẽ cảm thấy đậm đà, đắng chát và bị mất đi vị chua. Ngoài ra nếu ai sành uống cà phê sẽ cảm nhận được vị đậu nành, bột bắp được pha tẩm.

3. Hương thơm của bột cà phê

Mùi thơm của cà phê nguyên chất và cà phê bị pha tẩm thường rất dễ bị nhầm lẫn. Nếu bạn tinh ý, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của bột cà phê thực sẽ dịu nhẹ và không bị gắt như cà phê bị pha trộn. Bởi mùi đậu nành và các hương liệu khác đã hòa quyện chúng và tạo nên mùi thơm nặng gắt.

4. Màu của cà phê khi pha

Nếu bạn pha một ly cà phê nguyên chất thì nước cốt cà phê sẽ có màu nâu nhạt, màu cánh gián, đặc biệt là nhìn rất trong khi hòa cùng nước.
Còn nếu ly cà phê của bạn có màu đen thì bạn cần phải xem xét lại nhé. Đó không phải là màu của ly cà phê nguyên chất đâu, mà là màu của cà phê có chứa tạp chất.
 


5.  Màu của bột

Đối với màu của bột cà phê thì cà phê nguyên chất có màu đặc trưng là nâu đậm. Vì chúng trải qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân rang trong quá trình rang xay tỉ mỉ và cẩn thận.
Còn màu của cà phê tạp là màu đen đậm. Có màu đen đậm một phần là do thói quen của người Việt Nam. Bởi thế mà người ta sẽ sử dụng các chất tạo màu, hay caramen để tạo lên màu đen. Vì vậy mà cà phê tạp chất thường có màu đen rất đậm.
 


6. Độ sánh của cà phê khi pha

Khi pha cà phê nguyên chất bạn sẽ cảm thấy độ sánh của cà phê chỉ sệt hơn nước uống một chút hoặc là không có. Còn cà phê tạp chất sẽ rất sánh đây là dấu hiệu của cà phê đã bị trộn với bột bắp, đậu nành và một vài tạp chết khác.

7. Độ xốp

Để nhận biết được điều này ta có thể làm một thí nghiệm sau:
Bạn hãy chuẩn bị hai ly nước cùng với hai loại cà phê. Bạn cho vào mỗi ly hai muổng cà phê, nếu cà phê ở ly nào nổi hết trên bề mặt ly nước thì là cà phê chất lượng 100% nguyên chất. Nếu nổi và chìm thì có cả cà phê nguyên chất và bị pha tẩm, còn chìm hết thì ngược lại.
Vì khối lượng riêng của cà phê nguyên chất nhẹ hơn so với cà phê bị tẩm màu
nên khi cho vào nước chúng sẽ nổi lên bề mặt còn cà phê tạp chất sẽ bị chìm xuống.

8. Độ mịn của cà phê

Cà phê được sản xuất 100% là hạt cà phê sẽ mềm và mịn, các bột sẽ đồng đều hơn. Còn cà phê tạp bột sẽ không được đồng đều vì trong đó có hạt đậu, bắp rang nên bột sẽ có những độ to nhỏ khác nhau.

9. Bọt cà phê

Khi bạn pha cà phê chung với đường và đánh chúng lên sẽ có bọt. Lớp bọt này sẽ có màu nâu và nhanh xẹp xuống. Ngược lại, nếu là cà phê trộn đánh lên sẽ có bọt màu óng ánh giống cầu vồng và có lớp bọt. Lớp bọt này sẽ rất lâu tan.
Để phân biệt được đâu là cà phê nguyên chất cũng không khó đúng không? Và thật dễ dàng hơn nếu bạn hãy áp dụng những cách trên để mua được cà phê chất lượng nhé. Vì uống đúng cà phê thật bạn sẽ nhận được những lợi ích từ chúng. Còn khi uống cà phê bị pha tạp chất thì bạn cũng đoán ra được những tác hại của chúng rồi đúng không nào. Chia sẻ ngay để bạn bè và người thân phân biệt được đâu là cà phê nguyên chất.
 
Hãy cùng Laven coffee nói không với cà phê tẩm trộn bạn nhé!