Danh sách các loại cà phê đắt nhất Thế giới có thể bạn chưa biết!!

Bạn có biết rằng cà phê là một trong những sản phẩm xuất khẩu phổ biến nhất thế giới? Một ly cà phê Việt Nam có thể có giá từ 10.000 đồng đến 100.000 đồng/ ly. Tuy nhiên, đối với những người sành sỏi về cà phê và yêu thích loại đồ uống này, họ có thể chi từ vài triệu cho nửa kí cà phê nguyên chất. Bật mí danh sách các loại cà phê đắt nhất Thế giới ngoài cà phê Việt Nam có thể bạn chưa từng nghĩ đến! 

Những cà phê mắc nhất thế giới
Top những cà phê mắc nhất thế giới
 
Nội dung:
1. Danh sách các loại cà phê Thế giới thuộc top đắt nhất
1.1 Cà phê Jamaica Blue Wallenford (200 USD - 5 triệu VND/kg)
1.2 El Injerto (1.000 USD - 22,9 triệu VND/kg)
1.3 Cà phê Ngà voi đen (1.500 USD/kg - 31,6 triệu VND/kg)
1.4 Cà phê Elida Geisha Natural 1029 (2.000 USD/kg - 48 triệu VND/kg)
1.5 Kopi Luwak (3.000 USD - 70 triệu VND/kg)  
1.6 Cà phê chim Jacu (3.000 USD - 70 triệu VND/kg)
 

Danh sách các loại cà phê Thế giới thuộc top đắt nhất

Sau đây là danh sách tên các loại cà phê được cho là đắt nhất Thế giới, mời bạn tham khảo: 

Cà phê Jamaica Blue Wallenford (200 USD - 5 triệu VND/kg)

Xuất xứ: Jamaica
Giá: Khoảng 5 triệu VND/kg
Hương vị: Chua thanh, thơm ngát, hương vị mịn màng, thơm ngon và ít đắng
Cà phê Jamaica Blue Wallenford là một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới và được săn đón nhất thế giới. Đây là loại cà phê được trồng ở vùng núi Blue của Jamaica, một đảo quốc nằm ở vùng Caribe. Cà phê Jamaica Blue Wallenford có hương vị hoàn hảo, thơm ngát, cân bằng và làm dịu tâm hồn và thỏa mãn vị giác của người uống.

Cà phê có vị chua thanh
Chua thanh, thơm ngát, hương vị mịn màng

Các loại cà phê Thế giới như cà phê Jamaica Blue Wallenford được trồng ở độ cao hơn 2.000 feet so với mực nước biển, trong điều kiện đất phì nhiêu và lượng mưa liên tục. Đây là những yếu tố tạo nên điều kiện lý tưởng cho việc trồng cà phê có chất lượng cao và đắt nhất thế giới thế giới. Cà phê Jamaica Blue Wallenford thuộc loại cà phê Arabica, được coi là có chất lượng tốt nhất trong các loại cà phê. Hạt cà phê được thu hái từ quả cà phê có màu đỏ hoặc tím trên cây cà phê, thường có hai hạt trong một quả. Tuy nhiên, trong khoảng 2-5% của vụ mùa cà phê, quả cà phê chỉ có một hạt duy nhất, được gọi là "peaberry". Loại hạt này có hương vị khác biệt so với hạt bình thường, có nồng độ hương vị cao hơn, đặc biệt là độ chua. Do đó, loại hạt này thường được tách ra và bán riêng.

Màu sắc hạt cà phê khác biệt
Hạt cà phê được thu hái từ quả cà phê có màu đỏ hoặc tím

Cà phê Jamaica Blue Wallenford có lịch sử lâu đời và uy tín. Công ty Wallenford Coffee là một trong những nhà xuất khẩu lớn nhất của cả hai loại cà phê Jamaica Blue Mountain và Jamaica High Mountain trong nước. Công ty cung cấp một dòng sản phẩm cà phê rang xay hoàn chỉnh cho thị trường trong nước và quốc tế. Công ty Wallenford Coffee cũng có một quỹ từ thiện để hỗ trợ các nông dân trồng cà phê và các dự án giáo dục và y tế ở Jamaica.

El Injerto (1.000 USD - 22,9 triệu VND/kg)

Xuất xứ: Guatamela
Giá: Khoảng 22,9 triệu VND/kg
Hương vị: Hương vị trái cây ngọt ngào, chua thanh không hề đắng gắt.
Cà phê Finca El Injerto là một trong các loại cà phê thế giới được liệt vào hàng đắt nhất và được đánh giá là khá đặc biệt, được trồng ở trang trại cùng tên ở Guatemala. Trang trại này đã nhiều lần vô địch Cup Of Excellence, một cuộc thi danh giá về chất lượng cà phê. Cà phê Finca El Injerto có hạt nhỏ và hiếm, được rửa và bóc tới hai lần để tạo ra hương vị độc đáo. Trang trại Finca El Injerto cũng là một trong những trang trại cà phê được chứng nhận Carbon Neutral đầu tiên ở Guatemala và thế giới, tức là không gây ra khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Cà phê Finca El Injerto chủ yếu được xuất khẩu sang các nước như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Iceland, Canada và Đài Loan.

Hạt cà phê nhỏ hiếm gặp
Cà phê Finca El Injerto có hạt nhỏ và hiếm

Cà phê Finca El Injerto chỉ được trồng tại trang tại Guatemala thuộc vùng đồi núi Huehuetenango ở Guatemala. Nơi đây đã từng là một trang trại trồng mía.Guatamela có vị trí độc đáo với độ cao hơn 1.600m so với mực nước biển, tạo điều kiện tuyệt vời cho việc trồng cà phê.
Finca El Injerto cực kỳ hiếm và được biết đến với hương vị trái cây ngọt ngào. Hương vị độc đáo của loại cà phê này đã được quốc tế công nhận, giành được nhiều giải thưởng.

Cà phê Ngà voi đen (1.500 USD/kg - 31,6 triệu VND/kg)

Nguồn gốc: Thái Lan
Giá: Khoảng 31,6 triệu đồng/kg
Hương vị: Đậm đà, có mùi hương của socola hạt dẻ và anh đào, hòa trộn cùng hương vị mía và chuối
Cà phê ngà voi đen là một loại cà phê đặc biệt được sản xuất từ những hạt cà phê đã qua tiêu hóa của voi. Loại cà phê này có giá rất cao, khoảng 1.500 USD/kg (31,6 triệu đồng/kg), và chỉ được bán tại một số nơi như Thái Lan, Maldives và Abu Dhabi.

Quy trình chế biết phức tạp nên đắt
Quy trình để có loại cà phê này khá phức tạp

Quy trình sản xuất cà phê ngà voi đen khá phức tạp và độc đáo. Các nhà sản xuất cho voi ăn những hạt cà phê tươi cùng với chuối, mía và một số thành phần khác. Sau 15 - 30 giờ, dạ dày khổng lồ của chú voi sẽ “xuất xưởng” những hạt cà phê lẫn trong phân qua đường tiêu hóa. Sau đó, các công nhân tại nông trại sẽ thu lại và đem phơi khô. Theo Blake Dinkin - người sáng tạo loại cà phê “phân voi”, khi voi ăn hạt cà phê tươi, axit trong dạ dày của nó sẽ phá vỡ protein của hạt cà phê. Quá trình lên men sẽ tự diễn ra trong ruột voi. Ông cho biết thêm kết quả xét nghiệm máu của những con voi được cho ăn hạt cà phê tươi không có chất caffeine. Vì thế việc sản xuất này không ảnh hưởng đến sức khỏe của những chú voi.

Hương vị phụ thuộc vào thức ăn của động vật
Cà phê voi hương vị đậm đà

Người ta cho rằng loại cà phê đắt nhất Thế giới này có hương vị rất thơm ngon và độc đáo, không chua và không đắng như các loại cà phê thông thường. Cà phê Ngà voi đen có hương vị đậm đà, mùi socola hạt dẻ và quả anh đào. Mỗi năm chỉ có 200 kg cà phê phân voi được sản xuất, vì phải mất tới 33 kg quả cà phê Arabica của Thái thì mới thu hoạch được 1 kg cà phê phân voi.

Cà phê Elida Geisha Natural 1029 (2.000 USD/kg - 48 triệu VND/kg)

Xuất xứ: Vùng Panama
Giá: Khoảng 48 triệu đồng/kg
Hương vị: Trái cây miền nhiệt đới, hương hoa và socola dịu nhẹ.
Cà phê Elida Geisha Natural 1029 là một loại cà phê đặc biệt được trồng ở Panama, nổi tiếng với hương thơm và vị ngọt độc đáo. Loại cà phê này được sản xuất bởi trang trại Elida Estate, thuộc gia đình Lamastus. Tên 1029 là chỉ số độ cao (mét) mà cây cà phê được trồng. Quá trình chế biến cà phê này là tự nhiên, nghĩa là quả cà phê được phơi khô nguyên vỏ trong nhiều tuần để tạo ra hương vị phức tạp và đậm đà. Cà phê Elida Geisha Natural 1029 là một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới, được bán đấu giá với giá hơn 1000 USD một pound. Loại cà phê này rất hiếm và chỉ có số lượng hạn chế mỗi năm.

Cà phê có hương hoa lan
Hương vị của Elida Geisha Natural 1029 được miêu tả là có hương thơm của hoa lan
 
Với sự bùng nổ của geisha trong lĩnh vự pha chế cà phê thủ công thì không còn gì nghi ngờ nữa khi Panama là quốc gia sản xuất cà phê geisha nổi tiếng nhất cùng với khí hậu, độ cao, và đất núi lửa giàu kali, canxi tạo điều kiện phát triển mạnh mẽ cho cây trồng. Hương vị của Elida Geisha Natural 1029 được miêu tả là có hương thơm của hoa lan, quả việt quất, cam bergamot và sôcôla. Vị cà phê rất thanh nhã, ngọt ngào và lấp lánh, mang lại cho người uống một cảm giác tinh tế và sang trọng.

Kopi Luwak (3.000 USD - 70 triệu VND/kg)

Xuất xứ: Indonesia
Giá: Khoảng 70 triệu VND/kg
Hương vị: Đậm đà, thoảng vị socola và caramel. Có vị đắng nhưng dễ chịu
“Kopi” là từ Indonesia để chỉ cà phê, và “Luwak” là cách gọi của nước này đối với loài Cầy hương Châu Á.
Kopi Luwak là một loại cà phê đặc biệt được sản xuất từ hạt cà phê đã qua tiêu hóa của một loài động vật có tên là cầy cà phê. Cầy cà phê là một loài động vật thuộc họ chồn, sống ở các khu rừng nhiệt đới của Đông Nam Á và châu Phi. Chúng có thói quen ăn hạt cà phê chín trên cây và tiêu hóa chúng trong dạ dày. Quá trình này giúp lên men và loại bỏ các chất gây đắng trong hạt cà phê, tạo ra một hương vị đặc trưng cho Kopi Luwak
Cà phê chồn
Kopi Luwak có tên là Cà phê Chồn
 
Kopi Luwak được coi là một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới, có giá lên đến hàng trăm đô la một kg. Nguyên nhân của giá cao này là do nguồn cung rất hạn chế và quy trình sản xuất rất công phu. Các nông dân phải tìm kiếm và thu thập các hạt cà phê đã qua tiêu hóa của cầy cà phê trong rừng, sau đó rửa sạch, sấy khô và rang xay như bình thường. Mỗi năm chỉ có khoảng 500 kg cà phê kopi luwak được sản xuất trên toàn thế giới.
Tại Việt Nam, Kopi Luwak có tên là Cà phê Chồn có giá bán từ 3000 USD/ kg (tức 70 triệu VND)

Cà phê chim Jacu (3.000 USD - 70 triệu VND/kg)

Nơi sản xuất: Brazil
Giá: Khoảng 70 triệu VND/kg
Hương vị: Mạnh, thơm
Giá cà phê chim jacu là một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới. Cà phê này được sản xuất từ những hạt cà phê đã qua tiêu hóa của một loài chim có tên là Jacu. Chim Jacu sống ở các khu rừng nhiệt đới của Brazil và chỉ ăn những hạt cà phê chất lượng cao nhất. Quá trình tiêu hóa của chim Jacu giúp loại bỏ các chất đắng và tạo ra một hương vị thơm ngon, ngọt ngào và độc đáo cho cà phê. Cũng giống như cà phê chồn, giá cà phê chim Jacu có thể lên đến 3000 USD cho một kg, tùy thuộc vào nhu cầu thị trường và khó khăn trong việc thu hoạch. Cà phê chim Jacu là một sản phẩm cao cấp, dành cho những người yêu thích cà phê và muốn trải nghiệm một hương vị đặc biệt.

Cà phê tự nhiên từ phân chim
Cà phê chim Jacu thơm nhẹ nhàng, ngọt dịu

Hương vị của cà phê chim Jacu được cho là rất đặc biệt và ngon miệng. Chúng có mùi thơm nhẹ nhàng, vị ngọt dịu, không chua và không đắng. Ngoài ra cà phê chim jacu còn được đánh giá là c có độ sánh cao và hậu vị kéo dài. Nhiều người cho rằng cà phê chim jacu là loại cà phê tốt nhất thế giới, và sẵn sàng trả một giá cao để thưởng thức nó. Cà phê chim jacu là một loại cà phê hiếm có và khó tìm, vì số lượng chim jacu giảm dần do mất môi trường sống và săn bắn trái phép.

Cà phê đắt tiền
Cà phê đắt đỏ nhất thế giới

Bạn cảm thấy như thế nào về các mức giá cà phê kể trên? Đối với đại đa số thị hiếu người dân Việt Nam, cà phê truyền thống có giá từ 80 ngàn VND đến 150 ngàn VND. Tuy nhiên, sự du nhập của các văn hóa cà phê khác cũng như đời sống nâng cao đã góp phần thay đổi suy nghĩ của nhiều người về cà phê. Hiện nay, tại các trung tâm sầm uất như Sài Gòn hay Hà Nội đã có khá nhiều các cửa hàng chuyên về cà phê nguyên chất và specialty có giá lên đến 1 triệu VND cho 1 ly cà phê và được nhiều người ủng hộ. Cà phê không chỉ để thưởng thức, mỗi tách cà phê đều là kết tinh của sự tinh túy đến từ nhiều vùng đất và các phương pháp chế biến khác nhau. Và với bất cứ ai say đắm thứ đồ uống mê hoặc này, được thưởng thức một trong những loại cà phê kể trên đều sẽ là một trải nghiệm không thể nào quên.