Cách phân loại cà phê nguyên chất từ 3 phương pháp sơ chế cà phê cơ bản - DỄ NHẬN BIẾT!

Cà phê là một trong những thức uống được yêu thích nhất trên thế giới, không chỉ bởi hương vị đặc trưng mà còn bởi những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng để có được một tách cà phê ngon, không chỉ cần có nguồn nguyên liệu chất lượng cao mà còn phải qua nhiều công đoạn sơ chế khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn về 3 phương pháp sơ chế cà phê sạch cơ bản và cách phân loại cà phê từ các phương pháp này.
Phân biệt các phương pháp sơ chế cà phê nguyên chất

Hướng dẫn phân biệt các phương pháp sơ chế cà phê sạch phổ biến nhất

Nội dung chính

1. Cấu tạo và thành phần của hạt cà phê
1.1. Cấu tạo của hạt cà phê
1.2. Các thành phần của hạt cà phê
2. 3 phương pháp sơ chế cà phê cơ bản
2.1. Sơ chế khô
2.1.1. Đặc trưng riêng của sơ chế khô
2.2. Sơ chế ướt
2.2.1. Đặc trưng riêng của sơ chế ướt
2.3. Sơ chế bán ướt
2.3.1. Đặc trưng riêng của sơ chế bán ướt
3. Trải nghiệm cà phê sạch được sơ chế theo 3 phương pháp sơ chế khác nhau có tại Laven Coffee
3.1. Sắt Son - Honey Rang mộc (gu đậm)
3.2. Dịu Nhẹ - Washed Rang vừa (chua thanh)
3.3. Natural - Lựa chọn cho các cửa hàng kinh doanh cà phê
4. Khu vực hỗ trợ dịch vụ máy pha cà phê, cho thuê máy pha và cung cấp cà phê sỉ của Laven Coffee

Cấu tạo và thành phần của hạt cà phê

Quả cà phê có đến 7 lớp, bạn biết chưa? Để cho ra được những hạt cà phê rang xay thơm lừng. Chúng ta cần phải trải qua nhiều công đoạn sơ chế và chế biến. Nay Laven Coffee giới thiệu tới bạn cấu tạo bên trong và thành phần của hạt cà phê nhé!

Cấu tạo của hạt cà phê

Quả cà phê là một loại quả hạch có nguồn gốc từ cây cà phê, một loài thực vật thuộc họ Thiến thảo. Trước khi bước qua các phương pháp sơ chế cà phê thì quả cà phê có hình dạng tròn hoặc bầu dục, màu xanh khi chưa chín và màu đỏ hoặc vàng khi chín. Quả cà phê có vỏ ngoài mỏng và dai, bên trong có một lớp múi trắng bao quanh hai hạt cà phê. Hạt cà phê là phần được sử dụng để rang xay và pha chế đồ uống.
Hạt cà phê nguyên chất có cấu tạo gồm nhiều lớp khác nhau. Lớp ngoài cùng là vỏ hạt (pericarp), có màu nâu sẫm và chứa nhiều chất xơ. Lớp tiếp theo là lớp bì (endosperm), có màu trắng ngà và chứa nhiều tinh bột. Lớp bì bao quanh lõi hạt (embryo), là phần sống của hạt cà phê, có khả năng nảy mầm thành cây mới. Lõi hạt có hình dạng giống như một con sâu nhỏ, có hai lá mầm (cotyledon) và một mầm non (plumule).
Cấu tao và thành phần của quả cà phê nguyên chất

Cấu tạo của quả cà phê vừa mới hái - trước khi đưa qua các phương pháp sơ chế cà phê nguyên chất

Các thành phần của hạt cà phê

Hạt cà phê chứa nhiều thành phần hóa học có tác dụng với cơ thể người. Một trong những thành phần quan trọng nhất là caffeine, một chất kích thích thần kinh trung ương, giúp tăng cường sự tỉnh táo, giảm mệt mỏi và cải thiện khả năng tập trung. Ngoài ra, hạt cà phê còn chứa các chất khác như chlorogenic acid, trigonelline, melanoidin, polyphenol, flavonoid, vitamin và khoáng chất. Các chất này có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư, điều hòa đường huyết và hỗ trợ tiêu hóa.
Quả cà phê là một nguồn nguyên liệu quý giá cho ngành công nghiệp cà phê. Phương pháp sơ chế cà phê cũng như quá trình rang xay và pha chế đồ uống từ hạt cà phê là một nghệ thuật đòi hỏi sự kỹ thuật cao và sáng tạo. Có rất nhiều loại cà phê nguyên chất khác nhau trên thế giới, từ cà phê Arabica đến Robusta, từ Espresso đến Cappuccino, từ Americano đến Latte. Mỗi loại cà phê mang một hương vị và một nét văn hóa riêng biệt.

3 phương pháp sơ chế cà phê cơ bản

Sơ chế cà phê là quá trình tách hạt cà phê khỏi quả cà phê và loại bỏ các lớp vỏ, nhầy và thịt bao quanh hạt. Quá trình này ảnh hưởng đến hương vị, mùi, độ ẩm và chất lượng của hạt cà phê. Hiện nay, có 3 phương pháp sơ chế cà phê được áp dụng rộng rãi bao gồm: Sơ chế khô (natural), Sơ chế ướt (washed), Sơ chế bán ướt (Honey). Đặc điểm của từng phương pháp pha chế cà phê bao gồm:

Sơ chế khô (Natural)

Sơ chế khô (tự nhiên): Là phương pháp truyền thống và đơn giản nhất, chỉ sử dụng ánh nắng mặt trời để làm khô quả cà phê nguyên bản sau khi thu hoạch. Quá trình này kéo dài từ 2-4 tuần tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và độ ẩm của quả. Hạt cà phê được coi là khô khi đạt độ ẩm từ 10-12%. Phương pháp này cho ra hạt cà phê có hương vị ngọt, trái cây và đậm đà do hấp thụ toàn bộ đường và axit từ quả.
Phương pháp sơ chế cà phê Natural

Phương pháp sơ chế cà phê Natural có độ ổn định cao - hương vị truyền thống 

Đặc trưng riêng của cà phê Natural

Cà phê được sử dụng phương pháp sơ chế cà phê khô thường có độ ổn định cao hơn so với cà phê sơ chế ướt hay honey, do hạt cà phê ít bị tiếp xúc với nước trong quá trình chế biến. Nước là một yếu tố gây ra sự biến đổi của hương vị và chất lượng của cà phê khi lưu trữ hay rang xay. Do đó, cà phê sơ chế khô có thể bảo quản được lâu hơn và ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.
Cà phê sơ chế khô thường có hương vị ngọt ngào, trái cây và tự nhiên, do quả cà phê lưu giữ được nhiều đường và axit hữu cơ trong quá trình làm khô. Một số hương vị đặc trưng của cà phê sơ chế khô là việt quất, dâu tây, chuối, mận, nho khô, mật ong... Tùy thuộc vào giống cà phê và vùng trồng, cà phê sơ chế khô có thể có hương vị rất đa dạng và phong phú.

Sơ chế ướt (Washed)

Sơ chế ướt (rửa sạch): Là phương pháp sơ chế cà phê hiện đại và tiết kiệm thời gian hơn, sử dụng nước và máy móc để loại bỏ lớp vỏ và thịt của quả cà phê ngay sau khi thu hoạch. Quá trình này gồm các bước như: xay vỏ, lên men, rửa sạch, sấy khô. Hạt cà phê được coi là khô khi đạt độ ẩm từ 10-12%. Phương pháp này cho ra hạt cà phê có hương vị "sạch", thanh khiết và nguyên bản do giảm thiểu các yếu tố ngoại lai ảnh hưởng đến hạt.
Phương pháp sơ chế cà phê Ướt

Cà phê sạch sơ chế ướt có hương vị tươi mát, có độ ngọt cao

Đặc trưng riêng của cà phê washed

Đặc trưng riêng của phương pháp sơ chế cà phê ướt là hương thơm tươi mát, vị chua nhẹ và độ ngọt cao. Cà phê sơ chế ướt thường được sử dụng để sản xuất các loại cà phê Arabica chất lượng cao như Colombia, Ethiopia hay Kenya. Cà phê sơ chế ướt cũng giúp giảm thiểu các tác nhân gây hại cho hạt cà phê trong quá trình sơ chế, như vi khuẩn, nấm mốc hay côn trùng. Tuy nhiên, cà phê sơ chế ướt cũng có một số nhược điểm, như tốn nhiều nước, chi phí cao và khó kiểm soát quá trình lên men.

Sơ chế bán ướt (Honey)

Sơ chế bán ướt (mật ong): Là phương pháp sơ chế cà phê kết hợp giữa sơ chế khô và sơ chế ướt, sử dụng máy xay vỏ để loại bỏ lớp vỏ của quả cà phê nhưng giữ lại một lượng nhất định lớp thịt bao quanh hạt. Hạt cà phê sau đó được sấy khô trên giàn hoặc sân trong khoảng thời gian ngắn hơn so với sơ chế
Phương pháp sơ chế cà phê Honey

Phương pháp sơ chế cà phê Honey giúp tăng cường vị và độ đậm của hạt cà phê nguyên chất

Đặc trưng riêng của cà phê honey    

Phương pháp sơ chế bán ướt giúp tăng cường vị và độ đậm của cà phê, tạo ra hương vị đậm đà, hậu vị ngọt sâu và tính axit cao. Cà phê sơ chế bán ướt thường được áp dụng cho các giống cà phê có chất lượng hương vị cao như Arabica. Đặc trưng riêng của cà phê sơ chế bán ướt là có mùi thơm nhẹ, vị chua thanh, độ ngọt cao và độ đậm đặc vừa phải. Cà phê sơ chế bán ướt thường được sử dụng để pha cà phê phin hoặc espresso. Tuy nhiên, quy trình này cũng tốn nhiều công sức và nước hơn so với quy trình khô, và cần được kiểm soát kỹ lưỡng để tránh lên men quá mức hoặc ô nhiễm môi trường. 

Trải nghiệm cà phê sạch được sơ chế theo 3 phương pháp sơ chế khác nhau có tại Laven Coffee

Nếu như đã biết qua cách phân biệt các loại sơ chế cà phê và muốn nếm thử hương vị của từng loại? Laven Coffee có ngay các sản phẩm dành cho bạn tham khảo đây!
Laven Coffee là thương hiệu sản xuất cà phê sạch và nguyên chất đã có mặt trên bản đồ cà phê Việ Nam được hơn 4 năm. Chúng tôi quan tâm đến trải nghiệm của khách hàng và đặt sức khỏe người dùng trên hết. Chính vì điều đó mà  Laven Coffee đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ của các khách hàng từ những ngày đầu.

Sắt Son - Honey Rang Mộc (gu đậm)

Sản phẩm cà phê Sắt Son tại Laven Coffee được chế biến với phương pháp honey và rang mộc trực tiếp tại nhà máy Laven. Đây là một trong những sản phẩm được yêu thích và bán chạy nhất của Laven Coffee, thích hợp với những có gu cà phê đậm vị. Đối với những ai muốn thưởng thức cà phê thì đây chính là sản phẩm cực kỳ phù hợp dành cho bạn!
Cà phê nguyên chất sơ chế Honey Laven Coffee Biên Hòa

Cà phê Sắt Son tại Laven Coffee được sơ chế theo phương pháp sơ chế cà phê Honey
Mua cà phê nguyên chất Sắt Son tại đây: Cà phê Sắt Son tặng kèm quà tặng khi mua

Dịu Nhẹ - Washed Rang Vừa (chua thanh, đắng nhẹ)

Như cái tên của mình, cà phê Dịu Nhẹ gây nhớ thương người uống với hậu vị sâu, chua nhẹ đậm chất của hạt cà Arabica Cầu Đất. Những hạt cà phê sạch Arabica được thu hoạch với tỉ lệ chín trên 99% và sơ chế bằng phương pháp washed. Thế mạnh của Dịu Nhẹ chính là hương thơm của cà ngon vấn vương không dứt, hậu vị lắng lâu ở cuống họng.
Cà phê sơ chế Ướt Laven Coffee Biên Hòa

Cà phê Dịu Nhẹ sử dụng phương pháp sơ chế cà phê ướt để chế biến cà, hạt cà thơm và có hậu vị sâu
Mua cà phê sạch Dịu Nhẹ tại đây: Cà phê nguyên chất Dịu Nhẹ - ƯU ĐÃI LỚN
Natural - Lựa chọn cho các cửa hàng kinh doanh cà phê
Cà phê được sử dụng phương pháp sơ chế cà phê khô là loại cà phê truyền thống có vị đắng đậm, gu thích hợp đối với những quán cà phê kinh doanh hiện nay. Đặc biệt, cà phê được sơ chế Natural và công thức rang đặc biệt tại Laven Coffee đang có mức giá ưu đãi đối với khách hàng sỉ. Chi tiết xem tại đây: Cà phê nguyên chất giá tốt
_

Khu vực hỗ trợ dịch vụ máy pha cà phê, cho thuê máy pha và cung cấp cà phê sỉ của Laven Coffee

Laven Coffee có văn phòng chính tại thành phố Biên Hoà, tuy nhiên có chi nhánh và các đối tác, kỹ thuật viên ở nhiều khu vực lân cận. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng nhanh nhất trong các khu vực thuộc Đồng Nai, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh. Cụ thể như sau:
  • Thành phố Hồ Chí Minh: Quận 2, Quận 9, Quận Thủ Đức, Quận Bình Thạnh và lân cận Quận 12.
  • Tỉnh Bình Dương: Thành phố Dĩ An, Thành phố Thủ Dầu Một, Thành phố Thuận An,…
  • Huyện và các thành phố ở Đồng Nai: Biên Hòa, Long Khánh, Trảng Bom, Gia Kiệm Thng Nht, Xuân Lc, Cm M, Định Quán, Long Thành, Nhơn Trch, Tân Phú,...
Khách hàng cần thuê máy hoặc mua máy pha cà phê, cà phê sỉ nguyên chất chỉ cần liên hệ tới tổng đài của Laven Coffee. Chuyên viên sẽ mang mẫu thử cà phê đến tận nơi, vận chuyển và lắp đặt máy pha nhanh chóng cho khách hàng.
  • Liên hệ để được tư vấn: 0935.111.814 0934.504.095
  • Zalo: https://zalo.me/84935111814
  • FB: https://fb.com/laven.factory
  • Email: cskh@lavencoffee.com
  • Văn phòng máy pha cà phê và cà phê sỉ:  59 Nguyễn Bảo Đức, Tam Hiệp, TP Biên Hòa
  • Nhà máy rang cà phê sỉ nguyên chất Đồng Nai: 504/2A Gia Yên, Gia Tân 3, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai