Cách chấm điểm của cà phê đặc sản Specialty đạt tiêu chuẩn là như thế nào?


Cà phê đặc sản là một loại cà phê tiêu chuẩn cao về chất lượng và đem lại trải nghiệm đặc biệt cho người thưởng thức. Để được coi là cà phê đặc sản, nó phải đáp ứng một số yêu cầu và tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ quy trình trồng trọt cho đến quá trình chế biến và thử nếm. Và đặt biệt phải qua hệ thống chấm điểm của Hiệp Hội Cà Phê Đặc Sản Quốc Tế (SCA). Quy trình chấm điểm này dựa trên các tiêu chí như hương vị, mùi hương, cấu trúc, cân bằng và sự đa dạng. Vì thế để hiểu rõ hơn về cà phê chấm điểm nay, chúng ta hãy cùng đi vào từng chi tiết ở bài viết bên dưới.

Cà phê laven đạt chuẩn sca
Tìm hiểu cà phê chấm điểm đạt chuẩn SCA

Nội dung:
1. Cà phê đặc sản là gì?
2. Bằng SCA (????????? ?????? ???????????) đánh giá cà phê chấm điểm là gì ?
3. Hệ thống đánh giá cà phê chấm điểm của bằng SCA
4. Cà phê đặc sản khác gì so với cà phê thông thường?
4.1 Chất lượng của cà phê tiêu chuẩn
4.2 Nguồn gốc và các giống
5. Mua cà phê đặc sản ở đâu ngon, uy tín?

Cà phê đặc sản - Specialty là gì?

Specialty Coffee (cà phê đặc sản) là cà phê chất lượng cao, được định nghĩa bởi Erna Knutsen vào năm 1974. Đây là những hạt cà phê đặc biệt, được trồng ở những vùng có khí hậu lý tưởng. Thuật ngữ này đã thu hút nhiều người yêu cà phê, nhưng cũng gây ra sự nhầm lẫn và coi thường về tiêu chuẩn của nó. Để hiểu rõ hơn về Specialty Coffee, hãy cùng chúng tôi khám phá về quy trình sản xuất và tiêu chuẩn của SCA cho loại cà phê này.
Tham khảo những lại cà phê mắc nhất thế giới tại đây

Bằng SCA (????????? ?????? ???????????) đánh giá cà phê chấm điểm là gì ?

??? là tên viết tắt của ????????? ?????? ??????????? ( Hiệp Hội Cà Phê Đặc Sản Quốc Tế), một tổ chức uy tín và có sức ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực cà phê thế giới.
Nếu bạn có chứng chỉ của  ???, bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm ở các công ty cà phê danh tiếng. Bạn cũng có thể học thêm các khóa đào tạo chuyên sâu về Brewing, Roasting, Sensory… do  ??? tổ chức. Nếu bạn trở thành một AST ( Authorised SCA trainer) - giảng viên được  ??? công nhận, bạn sẽ có cơ hội dạy, thi và cấp chứng chỉ  ??? cho nhiều người trên khắp thế giới.


Logo tổ chức SCA
Hình logo của Hiệp Hội Cà Phê Đặc Sản Quốc Tế
 

Hệ thống đánh giá cà phê chấm điểm của bằng SCA

Trong quá trình đánh giá cà phê, cupper sử dụng các thuật ngữ và tiêu chí đánh giá khác nhau để mô tả các thuộc tính của cà phê. Dưới đây là một số thuộc tính quan trọng và cách đánh giá chúng:
 1. Hương thơm (Fragrance/Aroma): Cupper đánh giá cường độ mùi hương, có thể là hương khô (dry) hoặc hương ướt (break). Cường độ mùi hương không tính điểm, nhưng thể hiện ấn tượng về chất lượng.
 2. Hương vị (Flavor): Hương vị của cà phê được đánh giá bằng cách nếm cà phê bằng thìa. Hương vị có thể là các vị cơ bản (chua, đắng, ngọt,..) cũng như các hương vị phức tạp khác, thường được so sánh với các loại thực phẩm khác.

Bảng đánh giá cà phê đạt chuẩn SCA
Bảng đánh giá chuẩn SCA về cà phê tiêu chuẩn
 
 1. Hậu vị (Aftertaste): Hậu vị là dư vị của cà phê trong miệng sau khi uống. Hậu vị dễ chịu kéo dài tạo thêm giá trị cho trải nghiệm cà phê, trong khi hậu vị khó chịu kéo dài có thể có tác động tiêu cực.
 2. Vị chua (Acidity): Cà phê có thể có các axit khác nhau như axit citric, axit tartaric hoặc axit malic. Mô tả vị chua có thể chỉ đơn giản là chua hoặc được miêu tả chi tiết hơn.
 3. Body: Body của cà phê bao gồm độ nặng (tỷ trọng hoặc độ dày) và kết cấu (cảm giác tròn đầy hoặc lỏng lẻo). Body có thể được phân biệt riêng biệt.
 4. Cân bằng (Balance): Đánh giá tính cân bằng của cà phê dựa trên tương tác đa phương thức của các thuộc tính khác nhau. Cà phê được coi là "mất cân bằng" nếu một thuộc tính nào đó thiếu hoặc chiếm ưu thế quá nhiều.
 5. Vị ngọt (Sweetness): Đánh giá ấn tượng của vị ngọt trong cà phê, nhưng không định điểm hay đo cường độ vị ngọt.
 6. Độ sạch (Clean cup): Đánh giá sự tinh khiết của cà phê và đặc biệt là xác định những hương vị không phải của cà phê đặc sản (có vị lỗi hay không).
 7. Đồng nhất (Uniformity): Đánh giá mức độ giống nhau giữa các cốc cà phê. Đây chỉ là một phép so sánh đơn giản về độ tương đồng giữa các mẫu cà phê được đánh giá.
 8. Tổng thể (Overall và Defect): Đánh giá tổng quan về chất lượng của cà phê. Đây là một thuộc tính phản ánh sự kết hợp của các thuộc tính trước đó và điểm số sẽ tương đương với phạm vi điểm của các thuộc tính đó. Tuy nhiên, đánh giá tổng thể là một khía cạnh chủ quan, phản ánh cách thị trường có thể đánh giá chất lượng cà phê.

Thang điểm đánh giá
Mức độ đạt chuẩn của cà phê đặc sản
 

Trích từ: https://discover.taylorsofharrogate.co.uk/

Cà phê đặc sản có những ưu điểm gì khác với cà phê thông thường?

Liệu cà phê tiêu chuẩn SCA thì sẽ có gì khác biệt so với các loại cà phê thông thường khác trên thị trường, để thấy rõ được sự khác biệt thì ta sẽ xét những ý tố sau đây:

Chất lượng của cà phê tiêu chuẩn SCA:

Cà phê đặc sản là loại cà phê được trồng và chế biến theo các tiêu chuẩn cao nhất để tạo ra những hạt cà phê có hương vị và mùi thơm đặc biệt. Cà phê đặc sản thường có chất lượng cao hơn so với cà phê thông thường, vì quy trình trồng, thu hoạch và chế biến của nó được kiểm soát nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Các yếu tối để tạo bên được hạt cà phê đặc sản đạt thêu chuẩn:
 • Nông trại là giai đoạn quan trọng nhất trong chuỗi cung ứng cà phê đặc sản. Để sản xuất Specialty Coffee, cà phê cần được trồng ở những vùng có độ cao, thổ nhưỡng, khí hậu và chăm sóc phù hợp. Quá trình trồng cây cà phê phải tuân thủ các quy trình chăm sóc đặc biệt để đảm bảo cây trưởng thành và cho ra trái cà phê chín hoàn toàn trước khi thu hoạch.

Nông trại cà phê đạt chuẩn SCA
Nông trại đảm bảo chất lượng tốt nhất
 
 • Bảo tồn là giai đoạn từ khi trái cà phê được thu hoạch cho đến khi được rang, bao gồm các quy trình sơ chế, phơi và bảo quản. Sau khi thu hoạch, trái cà phê cần được sơ chế nhanh chóng và phơi khô đúng cách để bảo tồn được chất lượng hạt. Quá trình phơi cà phê cần được thực hiện đúng thời gian và phương pháp để đảm bảo các đặc tính của hạt không bị ảnh hưởng. Bảo quản cũng là một yếu tố quan trọng vì thời gian từ khi đóng bao cà phê cho đến khi được rang và vận chuyển có thể kéo dài và xa.
 • Quá trình rang cà phê đóng vai trò quan trọng để phát triển đúng hương vị. Người rang cần xác định chính xác các đặc tính của cà phê và phát triển hương vị phù hợp. Sau đó, cà phê rang được đóng gói đúng cách để bảo quản chất lượng sản phẩm.
 • Sau khi cà phê đã được rang, quá trình pha chế cũng đóng vai trò quan trọng để tạo ra một ly Specialty Coffee. Tùy thuộc vào phương pháp pha chế như Espresso, Brew, French Press hay phương pháp khác, cần tuân thủ đúng tiêu chuẩn về chất lượng nước, nhiệt độ pha cà phê, tỷ lệ cà phê với nước và thời gian chiết xuất để tạo ra một ly cà phê đặc sản tuyệt hảo.
Cà phê đặc sản cũng được gọi là cà phê chất lượng cao, cà phê tiêu chuẩn SCA hay cà phê thượng hạng. Cà phê đặc sản có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào nguồn gốc, giống cà phê và phương pháp chế biến.

Chuyên viên rang của Laven Coffee có bằng chuẩn SCA
Laven coffee đơn vị có chuyên gia rang đạt chuẩn SCA
 
Xem thông tin chi tiết nhà máy tại đây

Nguồn gốc và các giống

Cà phê đặc sản đến từ các vùng cà phê nổi tiếng như Việt Nam, Colombia, Brazil và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Đặc điểm nguồn gốc và giống cà phê đóng vai trò quan trọng trong tạo nên hương vị và đặc tính độc đáo của cà phê. Việt Nam có cà phê Robusta với có vị đắng mạnh mẽ, hậu vị sâu lắng và cuốn hút, Colombia mang đến hương vị đa dạng và cân đối, Brazil nổi tiếng với cà phê đậm đà và đa dạng hương vị. Cà phê đặc sản từ các vùng này tạo ra sự đa dạng và phong phú cho người yêu cà phê trên toàn thế giới.

Lợi ích sức khỏe của cà phê chấm điểm của SCA

Cà phê chấm điểm theo tiêu chuẩn của SCA (Specialty Coffee Association) không chỉ mang đến trải nghiệm thưởng thức tinh tế mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của cà phê chấm điểm theo SCA:
 1. Nguồn cung cấp chất chống oxy hóa: Cà phê chấm điểm thường có nồng độ cao các chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid. Những chất này có khả năng ngăn chặn sự tổn thương của các gốc tự do trong cơ thể, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự lão hóa và nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
 2. Tăng cường năng lượng và tinh thần: Cà phê chấm điểm thường có hàm lượng caffeine cao, là một chất kích thích tự nhiên. Caffeine giúp tăng cường sự tỉnh táo, giảm mệt mỏi và cải thiện tinh thần. Điều này giúp bạn tập trung tốt hơn và có hiệu suất làm việc cao hơn.

Lựa chọn cà phê đạt chuẩn đảm bảo sức khỏe
Uống cà phê chất điểm đạt chuẩn SCA đảm bảo về lợi ích sức khỏe
 
 1. Cung cấp chất dinh dưỡng: Cà phê chấm điểm thường được chế biến từ các hạt cà phê chất lượng cao, giàu chất dinh dưỡng. Nó chứa một lượng nhất định các vitamin và khoáng chất như vitamin B2, B3, kali và magiê, cung cấp một phần nhỏ nhưng quan trọng của việc bổ sung dinh dưỡng hàng ngày.
 2. Tác động tích cực đến hệ thần kinh: Caffeine trong cà phê chấm điểm có khả năng kích thích hệ thần kinh trung ương, giúp cải thiện tình trạng tinh thần, tăng khả năng nhớ và tập trung, cũng như cải thiện thời gian phản ứng.
 3. Tác động bảo vệ gan: Một số nghiên cứu cho thấy rằng cà phê có thể giảm nguy cơ mắc bệnh gan mỡ và cả gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, caffeine có khả năng tăng cường quá trình chuyển hóa chất béo và giúp tăng cường chức năng gan.
Xem lời khuyên của chuyên gia tại đây

Mua cà phê đặc sản ở đâu ngon, uy tín?

Laven Coffee tự hào là đơn vị uy tín chuyên cung cấp cà phê đặc sản đạt tiêu chuẩn SCA, nổi bật với những ưu điểm vượt trội so với các sản phẩm cà phê khác trên thị trường:
Laven Coffee có quy trình sản xuất cà phê đạt chuẩn, bắt đầu bằng việc thu hoạch cà phê thủ công và đảm bảo chất lượng hạt. Sau đó, chúng tôi sơ chế cà phê theo phương pháp Honey, Washed hoặc Natural, trước khi rang cà phê ở mức Medium bằng công nghệ rang Hot-Air độc đáo.
Quy trình sản xuất được thực hiện bởi những chuyên viên rang xay cà phê có chứng chỉ quốc tế SCA, đảm bảo chất lượng sản phẩm. Laven Coffee cũng đảm bảo đóng gói cẩn thận và tuân thủ các quy định về an toàn lao động, đảm bảo sản phẩm cà phê đạt tiêu chuẩn và an toàn cho người tiêu dùng.


Nhà máy rang chuyên nghiệp - sạch sẽ của Laven Coffee
Laven coffee cà phê đạt chuẩn SCA

Mua cà phê đặc sản ngon tại đây
Việc tìm hiểu và ủng hộ cà phê đặc sản không chỉ mang lại trải nghiệm cà phê tốt hơn, mà còn giúp duy trì sự bền vững cho ngành cà phê và đảm bảo sự phát triển của cộng đồng nông dân. Bằng cách lựa chọn và ủng hộ cà phê đặc sản, chúng ta đồng thời tạo điều kiện tốt hơn cho những nông dân và những người làm việc trong ngành cà phê để tiếp tục sản xuất những loại cà phê chất lượng cao và bảo vệ môi trường.